Cuộc chay đua TV 4K trên thị trường

Với nhiều dòng TIVI 4K đầu tiên đã đáp xuống thị trường, màn hình TIVI đời mới sẽ có độ phân giải cao gấp 4 lần so với một chiếc TIVI đầu bảng hiện nay.

giá treo tivi
Cơn sốt TV 4K trên thị trường

Mẫu TIVI 4K 84-inch của Sony
Nếu như một chiếc HDTIVI chuẩn hiện có độ phân giải 1080p, tức là hơn 2 triệu điểm ảnh/khung hình thì làn sóng TIVI 4K sẽ có tới hơn 8 triệu điểm ảnh. Kết quả là độ chính xác của từng chi tiết, độ trong, sắc nét, độ tương phản và khả năng hiển thị màu sắc của chúng đều vượt trội so với HDTIVI thông thường, trang CNN.com cho biết.
Tại thời điểm này, Sony đang là hãng đi đầu về lăng xê công nghệ 4K khi đã bày bán 1 model 84-inch và chuẩn bị tung ra thị trường thêm 2 model khác nhỏ hơn. Tuy vậy, các đối thủ như Samsung, Panasonic, Toshiba đều đã thể hiện sự quyết tâm cao độ trong việc chinh phục thị trường mới mẻ này.
Một trong những rào cản lớn nhất của TIVI siêu phân giải hiện nay chính là giá. Mẫu TIVI 4K 84-inch mà Sony đang bán có giá bán ở thị trường nước ngoài lên tới 25.000 USD, trong khi ở Việt Nam, giá niêm yết chính thức của nó lên tới trên 900 triệu đồng. Hiển nhiên, mức giá khủng này khiến cho rất ít người dùng đủ sức sắm một chiếc TIVI 4K. Đó cũng là lý do mà Sony chuẩn bị tung ra 2 model khác nhỏ hơn và “rẻ” hơn.

Dòng TIVI 4K của Panasonic
Theo kế hoạch, hai model 65-inch và 55-inch sẽ lên kệ trong tháng 5 này, song giá bán của chúng chưa được tiết lộ. Nhiều khả năng, chúng sẽ chỉ rẻ bằng 1/4-1/5 so với model 84-inch đầu tiên. Ngoài ra, Sony cũng dự định phát hành một loại đầu đĩa 4K đặc biệt để trình chiếu các bộ phim có độ siêu phân giải.
Rào cản lớn thứ hai của TIVI 4K chính là việc thiếu vắng những nội dung có thể khai thác hết ưu điểm của màn hình 4K. Song đại diện các hãng tin rằng, khi công nghệ này trở nên phổ cập hơn, bài toán nội dung sẽ được giải quyết. Xu thế thị trường đã cho thấy ngày càng ít người dùng mua TIVI dưới 40-inch. TIVI cỡ lớn đã trở thành chuẩn mực mới, do đó, độ phân giải tất yếu phải được nâng lên.
Một đối thủ của Sony là Samsung cũng đã chào bán một mẫu TIVI 4K cỡ 84-inch với giá bán ngất ngưởng không kém, song đối thủ mà Sony phải dè chừng – có lẽ lại không phải là những ông lớn như Samsung hay Panasonic.
Mới đây, một hãng công nghệ của Trung Quốc là OEM Seiki đã gây sốc khi tung ra một mẫu TIVI 4K với mức giá không tưởng là 1500 USD (khoảng 31 triệu đồng). Dù không sở hữu nhiều tính năng về âm thanh, hình ảnh hay các tiện ích nội dung như những dòng TIVI cao cấp của Sony, song mức giá này hiển nhiên là quá rẻ và quá hấp dẫn.

TIVI 4K mẫu của Toshiba tại CES 2015
Theo các chuyên gia, phép màu thực sự ẩn sau TIVI 4K chính là bộ vi xử lý đa chip có tên 4K X-Reality PRO Picture Engine. Không chỉ chuyển hóa độ phân giải 4K gốc thành hình ảnh sắc nét hơn, mà bộ vi xử lý này còn phân tích các tín hiệu không phải 4K và “hóa phép” cho chúng trông nét nhất có thể. Điều này có nghĩa là ngay cả những nội dung không được quay bằng chuẩn 4K khi xem trên TIVI 4K cũng vẫn bắt mắt hơn so với HDTIVI thông thường.
Sưu tầm bởi giá treo tivi.