Bí kíp cho những ai muốn tăng cân

Bí kíp cho những ai muốn tăng cân

Xem tivi hay sử dụng các thiết bị điện tử khác như điện thoại, sạc pin trong trong phòng ngủ vào buổi tối có gây ra bệnh béo phì, một nhóm nhà khoa học Tây Ban Nha đã khiến nhiều người bất ngờ sau khi công trình nghiên cứu của họ về vấn đề này được công bố.

Một công trình nghiên cứu vừa được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Granada (Tây Ban Nha) đã phát hiện ra ánh sáng từ màn hình điện thoại, đèn đường, màn hình lapop hay tivi có thể cản trở quá trình tạo ra loại hoóc môn melatonin, một loại hoóc môn có khả năng chống lại căn bệnh béo phì.

Melatonin là một loại hooc môn tự nhiều tồn tại trong hầu hết các loài động vật, trong đó có con người, là hoóc môn cần thiết để duy trì nhịp sống bình thường của một số chức năng sinh lý, bao gồm cả giấc ngủ và quá trình trao đổi chất thiết yếu.

Để chứng minh điều này các nhà khoa học đã tiễn hành những thí nghiệm trên những con chuột bị béo phì, họ đã phát hiện ra rằng những cá thể có sự gia tăng của loại hooc mon này sẽ giúp cho chúng được giảm cân và có thể chống lại bênh tiểu đường. Các nhà khoa học cũngg tin rằng hoóc môn melatonin cũng có tác dụng tương tự với con người.

lắp khung treo tivi tại nhà

Theo các nhà khoa học những loại ánh sáng nhân tạo xung quanh môi trường sống của con người có thể làm chậm quá trình sản sinh hoóc môn melatonin và ngăn cản cơ thể tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả. Đặc biệt trong đó những ánh sáng màu xanh với bước sóng ngắn, được phát ra bởi một số thiết bị điện tử khi chúng đang được cắm sạc, hay từ màn hình laptop, tivi có tác động lớn nhất giấc ngủ và làm chậm sự trao đổi chất của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại Học Granada (Tây Ban Nha) sau đó đã được củng cố bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Manchester (Anh), họ cũng đang nghiên cứu về cách điều chỉnh giấc ngủ để giúp các bệnh nhân bị mắc tiểu đường, một căn bệnh thường liên quan đến béo phì.

Tiến sĩ Simon Kyle, một nhà nghiên cứu giấc ngủ của Đại học Manchester (Anh), cho biết hiện nay có nhiều người sử dụng các thiết bị điện tử mọi lúc mọi nơi, ngay cả trong phòng ngủ, điều này khiến tình trạng thiếu ngủ ngày càng tăng và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như năng suất lao động của họ. Ông cho biết, nhóm của ông đang khám phá những ảnh hưởng của ánh sáng nhân tạo vào ban đêm đối với con người. Và ông cũng đã khẳng định: “Nếu bạn ngủ ngắn hơn hoặc bị ảnh hưởng bởi những ánh sáng vào ban đêm không đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến lượng sản sinh melatonin và làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể”. Ông đã khuyên mọi người nên tắt tivi, smartphone, máy tính bảng… một vài giờ trước khi đi ngủ để giảm sự ảnh hưởng của ánh sáng nhân tạo.

Trong nghiên cứu này các nhà khoa học cũng cho biết tình trạng thiếu ngủ cũng bị gây ra bởi thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ vào đêm khuya của con người, mà trong đó nguồn ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ gây ra là ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo các nhà khoa học sự gia tăng của bệnh béo phì và tiểu đường chủ yếu bởi con người không thích ứng kịp với môi trường sống hiện đại, lối sống ít vận động, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều calo, thực phẩm được chế biến sẵn và tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo… làm cơ thể giảm lượng hoóc môn melatonin.

Bài viết được tổng hợp từ internet do admin lắp khung treo tivi tại nhà.