7 lí do bạn không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều

7 lí do bạn không nên cho trẻ xem tivi quá nhiều

Những năm gần đây, các chuyên gia cũng như các nhà khoa học trên thế giới luôn đưa những cảnh báo về việc cho trẻ xem tivi quá nhiều. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp lại 7 tác hại phổ biến nhất.

  • Dễ bị bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại Học Sydney (Australia) đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi thì khi lớn lên chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những đứa trẻ khác. Nghiên cứu của họ được thực hiện bằng cách thống kê kết quả sau nhiều năm trên toàn thế giới.

  • Tr ẻ dễ bị trầm cảm.

Việc tiếp nhận hình ảnh thông qua tivi sẽ khiến trẻ không có nhận thức ch ân th ực  về cuộc sống thực tế. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên xem tivi hay cáu kỉnh và gặp vấn đề trong giao tiếp. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng cha mẹ không nên để tivi trong phòng ngủ, tránh tạo thói quen vừa nằm vừa xem tivi cho trẻ. Đặc biệt, không nên dùng tivi để “dụ” bé ăn. Thay vào đó, bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, khuyến khích trẻ dùng ngôn từ của mình để kể lại và cùng trẻ phân tích câu chuyện. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển trí não, khả năng nhận thức cũng như phân tích của trẻ.

lắp giá treo tivi tại nhà

  • Trẻ có thể bị hen xuyễn.

Theo một nghiên cứu khác của một số nhà khoa học ở Anh, nếu mỗi ngày trẻ nhỏ xem tivi nhiều hơn 2 tiếng, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn  của chúng cao gấp đôi so với những trẻ em không xem tivi hoặc xem ít hơn. Trong một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thorax, các nhà nghiên cứu thuộc  trường Đại Học Glasgow (Scotland) đã phỏng vấn cha mẹ của hơn 3.000 trẻ em về tiền sử bệnh hen khi trẻ ở giai đoạn 3 đến 7 tuổi. Đặc biệt cũng có rất nhiều trường hợp trẻ bị mắc bệnh hen trước tuổi lên 2 nhưng nghiên cứu này chỉ tìm hiểu những trẻ chưa từng bị hen suyễn cho tới khi lên 3 tuổi; về thói quen xem tivi của trẻ. Và kết quả cũng hoàn toàn tương tự.

  • Dễ mắc bệnh béo phì.

Dành thời gian xem tivi quá nhiều, trẻ sẽ không có đủ thời gian để vận động thể chất, dễ tăng cân và dẫn đến béo phì. Cũng vì có quá ít thời gian cho những hoạt động bên ngoài, nên khả năng giao tiếp của trẻ cũng sẽ bị hạn chế và có thể gây ra các bệnh liên quan đến mắt, hệ thần kinh…

  • Ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ.

Một trong những tác hại không thể không kể đến của việc xem tivi nhiều là làm mất đi tính sáng tạo của trẻ. Trẻ sẽ học theo những gì trên tivi làm mà không có khả năng sáng tạo khi chơi, học tập hay sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra, xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ không có thời gian dành cho các hoạt động quan trọng như đọc sách, vui chơi và trò chuyện với bố mẹ. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không được hòa thuận, trẻ dễ mắc phải một số bệnh về tâm lý điển hình là tự kỷ.

  • Ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và hệ thần kinh.

Dưới 3 tuổi, não của trẻ mới chỉ phát triển được khoảng 80%. Trong giai đoạn này, nếu trẻ thường xuyên xem tivi thì não sẽ bị ức chế và không phát triển một cách bình thường được. Giải thích cho vấn đề này, các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc xem tivi và việc đọc có tác động tới não bộ cũng như nhận thức hoàn toàn khác nhau. Khi đọc, trẻ phải vận động não kết hợp với trí tưởng tưởng. Khi xem tivi, trẻ chỉ tiếp nhận một những thông tin cụ thể và não thì không có đủ thời gian để suy nghĩ. Vì thế, nếu xem tivi thường xuyên, não sẽ bị chứng lười vận động. Đây cũng là giai đoạn đặc biệt quan trọng đối với sự sáng tạo của trẻ sau này.

  • Trẻ ngủ không ngon giấc.

Ở giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, trẻ cần có nhiều thời gian để ngủ. Việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn. Hơn nữa, trong quá trình ngủ, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin, chất này không những đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ ngon mà nó còn kích thích não trẻ phát triển. Khi trẻ thường xuyên xem tivi, cơ thể sẽ ức chế sự tiết melatonin khiến trẻ mất ngủ, hay giật mình trong giấc ngủ. Chính vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hơn là để con ngồi trước tivi quá lâu.

Edit by Lắp giá treo tivi tại nhà from Internet